Tăng thuế TTĐB đẩy giá xe bán tải lên cao

Trong một vài năm trở lại đây, dòng xe vừa chở hàng vừa chở người (xe bán tải, pick-up) ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam. Nếu như năm 2012, lượng xe bán tải tiêu thụ trong nước là 3.291 xe, thì đến năm 2016 con số này đã gấp hơn 8 lần, lên mức 28.233 xe.

Theo Bộ Tài chính, do xe pick-up có thuế suất tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) thấp hơn so với ô tô chở người có cùng số chỗ ngồi nên một số người tiêu dùng đã chuyển sang mua xe bán tải thay vì xe SUV. Hiện tại, thuế TTĐB đang là 15% (với xe có dung tích xi lanh từ 2.5L trở xuống), mức 20% (với xe có dung tích xi lanh từ 2.5-3.0L) và mức 25% (với xe có dung tích xi lanh trên 3.0L). Trong khi đó, thuế TTĐB đối với các dòng xe dưới 9 chỗ loại cùng dung tích xi lanh lên tới 55%-90%.

Để đảm bảo đúng mục đích sử dụng xe, Bộ Tài chính vừa đề xuất áp dụng mức thuế suất TTĐB cho xe bán tải bằng 60% mức thuế suất xe con cùng dung tích. Nếu phương án này được thông qua, thuế cho xe pick-up sẽ tăng lên 30% (với xe từ 2.0-2.5L), 33% (với xe từ 2.5-3.0L) và 54% (với xe trên 3.0L). Như vậy, giá các mẫu xe bán tải có thể tăng từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

city ford

 

Lấy ví dụ một chiếc xe bán tải có dung tích 3.2 L được nhập từ Thái Lan về với giá chưa thuế là 650 triệu đồng. Khi về Việt Nam, chiếc xe này sẽ phải chịu thuế nhập khẩu 5%, tương ứng với 32,5 triệu đồng. Sau đó, nó tiếp tục phải nộp thuế TTĐB 25%, tương ứng với 170,6 triệu đồng. Mức giá sau khi nộp thuế TTĐB sẽ tiếp tục được dùng để nộp thuế trước bạ 2%, tương ứng với 17,1 triệu đồng. Chưa kể các khoản chi phí khác, giá bán của xe sẽ vào khoảng 870 triệu đồng.

Trong trường hợp thuế TTĐB tăng từ 25% lên 54% sẽ dẫn tới không chỉ số tiền đóng thuế TTĐB tăng và cả phí trước bạ cũng tăng theo. Cụ thể, giá bán mới của xe sẽ là 1,072 tỷ đồng, cao hơn 202 triệu đồng so với giá cũ.

 

city ford

Dù vậy, do phần lớn xe bán tải ở Việt Nam hiện nay đều nhập khẩu từ Thái Lan nên mức ảnh hưởng của việc tăng thuế TTĐB có thể giảm bớt phần nào nếu bắt đầu áp dụng vào năm 2018. Bước sang năm sau, xe pick-up nhập khẩu nguyên chiếc từ ASEAN về Việt Nam đạt tỷ lệ nội địa hóa nội khối 40% có thể được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi 0% thay vì 5% như hiện nay.

Xe bán tải sẽ giảm độ “hot”?

Bên cạnh ưu đãi về thuế TTĐB, xe bán tải còn hấp dẫn người tiêu dùng nhờ mức thuế nhập khẩu và phí trước bạ thấp hơn so với xe con cùng dung tích. Tuy nhiên, phí trước bạ áp dụng với xe pick-up có thể thay đổi theo hướng tăng trong thời gian tới.

Hồi tháng 3 năm nay, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về tình hình nhập khẩu ô tô. Trong đó có giao Bộ Tài chính nghiên cứu đánh giá lại mức thuế TTĐB, lệ phí trước bạ đối với xe ô tô bán tải để đề xuất báo cáo Chính phủ và Quốc hội kịp thời bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với thực tế và mục đích sử dụng loại xe này.

Theo báo cáo mới đây, Bộ Công Thương cũng đã kiến nghị áp dụng thuế suất tiêu thụ đặc biệt, thuế suất nhập khẩu đối với xe bán tải có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1,5 tấn và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống như xe ô tô con dưới 9 chỗ; đồng thời tăng lệ phí trước bạ đối với dòng xe này.

 

ranger cityford

Mặt khác, theo lộ trình đến năm 2018, thuế nhập khẩu các dòng xe dưới 9 chỗ từ các nước ASEAN về Việt Nam sẽ giảm từ 30% về 0%, dẫn tới giá xe có thể giảm mạnh. Do đó thuế nhập khẩu thấp sẽ không còn là lợi thế cạnh tranh của riêng dòng xe bán tải.

Nếu cả thuế TTĐB và phí trước bạ áp dụng cho xe pick-up đều tăng, sức mua xe sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ. Đây chắc chắn là “tin buồn” với các nhà phân phối dòng xe này tại Việt Nam.

Thị trường bán tải Việt hiện là cuộc chơi của 7 cái tên, bao gồm Ford Ranger, Mazda BT-50, Mitsubishi Triton, Nissan NP300 Navara, Chevrolet Colorado, Isuzu D-Max và Toyota Hilux. Trong đó, chỉ riêng Ford Ranger đã chiếm hơn một nửa thị phần của toàn phân khúc. Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô VAMA, tính chung 7 tháng đầu năm, doanh số của toàn thị trường xe bán tải (chưa bao gồm Navara) đạt 13.598 xe, trong đó chỉ riêng Ranger đã tiêu thụ được 8.289 xe – tương đương 61%.